Tiếp theo trong phần chuỗi bài viết về Tổng quan marketing online.
Mình xin đề cập đến phần website marketing là một phần tối quan trọng trong việc các bạn làm marketing .

Nhưng nói đến phần marketing level 2 là gần như không còn miễn phí nữa vì miễn phí. Phần này nó sẽ không còn nằm trong bản chất của marketing level 2 (sử dụng nền tảng của mình).

Website marketing bao hàm việc rao bán, thực hiện thanh toán và dịch vụ hỗ trợ cho sản phẩm

Website marketing là gì?

Là hình thức tiếp thị qua mạng Internet. Việc dùng trang web để quảng cáo cho sản phẩm, thông tin giá cả, địa điểm sản phẩm.

Website marketing bao hàm việc rao bán, thực hiện thanh toán và dịch vụ hỗ trợ cho sản phẩm. Việc trả hoa hồng cho giới thiệu bán sản phẩm (Affiliate marketing).

Affiliate marketing là việc trả hoa hồng cho mạng lưới phân phối và cộng tác bán sản phẩm qua mạng.. Hiện nay hình thức này vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam .

Tại sao phải làm website marketing ?

Tạo ra một kênh dịch vụ để tiếp thị và bán sản phẩm cho khách hàng thông qua mạng Internet.

Giúp cho người bán hàng làm việc trên mạng Internet để quảng cáo và bán hàng.

Những website của công ty, báo chí, thương mại điện tử. Đó là những trang website giúp quảng bá dịch vụ sản phẩm trên môi trường Internet.

Có 3 loại website marketing chính :

website marketing đơn :

Là loại website chỉ có 1 trang dùng với mục đích giới thiệu 1 loại sản phẩm cụ thể theo hình thức landing page. Thường dùng cho các chương trình quảng cáo dịch vụ , sự kiện , sản phẩm bất động sản …. Mục đích chủ yếu là chốt đơn hàng , lấy danh sách khách hàng (data)

Hiện tại rất nhiều đơn vị cung cấp hình thức làm dạng website landing page này và hỗ trợ rất tuyệt vời, support rất nhanh với chi phí rất thấp cho một website là tầm 2.5tr – 3tr VNĐ .

Bạn có thể tùy biến theo ý muốn của mình .Ladipage.vn đây là đơn vị cung cấp giải pháp ladipage rất hiệu quả chi phí cũng khá thấp
bạn chỉ cần biết ráp hình là được , thắc mắc cứ hỏi support và chịu khó đọc tài liệu

làm website marketing đơn giản với ladipage

website marketing thông tin

Là loại website bao gồm blog/tin tức . http://nhlong.vn/ là một trong những dạng này .

Mục đích truyền tải tin tức, bài review giá trị đến với người dùng thông qua đó có thể bán hàng. Nhưng để đạt được mức độ hiệu quả phải cộng thêm kỹ thuật SEO (Search Engine Optimization) mình sẽ đề cập phần này trong marketing level 3.

website thương mại điện tử

Thấy tên là các bạn hiểu rồi . Chủ yếu những loại website để bán hàng , và những ông lớn như Amazon , Lazada , tiki , thế giới di động …

Đây là loại website cần kỹ năng code cao. Mình thì chả biết gì về code nên mình chỉ hướng dẫn quản trị marketing và thiết lập căn bản của những việc cần làm trong marketing online .

8 Bước cơ bản thiết lập website marketing

Đã nói đến marketing level 2 là đụng đến chi phí. Nhưng ở đây Long sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tiết giảm chi phí nhất có thể. Để thiết lập được 1 website như mình mong muốn .

Hiện tại trên thị trường rất đơn vị cung cấp website từ a-z chỉ cần bạn bỏ tí thời gian ra ngồi tra cứu. Tạo nên một website thì tầm với 3tr VNĐ đã có một website cơ bản tốt cho mình .

Bước 1 : chọn domain (tên miền)

Để chọn được 1 tên miền cho mình trước tiên các bạn phải tư duy về thương hiệu cá nhân mình trước nha .

Ví dụ mình thích poc. Bạn có thể vào website bán tên miền PAVIETNAM mà mua tên miền. Đây là một đơn vị bán tên miền cực kỳ uy tín tại việt nam và hỗ trợ khách hàng rất tốt

Mua tên miền làm website marketing với PA việt nam

Chỉ cần chọn tên miền và bắt đầu thanh toán thôi .

Giá rất rẻ có một số tên miền chỉ mất vài chục ngàn VNĐ 1 năm thôi .

Bước 2 mua hosting (máy chủ)

Host – Web Hosting được gọi chung là Hosting, 

Là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ liệu trực tuyến.

Là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail…,

Bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Cá nhân mình sử dụng stable host vì với host này rất rẻ chỉ tầm 1.2tr/năm là các bạn có thể sở hữu được rồi và không hạn chế tên miền gắn vào . Có lúc được khuyến mãi lên đến 50%

Sử dụng stable host vì với host này rất rẻ chỉ tầm 1.2tr/năm để làm website marketing

Mình sử dụng gói Pro các bạn nhé, nếu các bạn không biết cách làm hoặc mua thì mình sẽ hướng dẫn riêng các bạn nhé

Bước 3 : kết nối domain và hosting

Phần này nó hơi dài nhưng trên mạng có rất nhiều website hướng dẫn về phần này các bạn có thể tìm. Website canhme để xem hướng dẫn trỏ tên miền về host

Nếu các bạn khó hiểu có thể liên hệ với mình để được hướng dẫn.

Bước 4 : Thiết kế giao diện website marketing

Nếu các bạn chọn giao diện cho mình chủ yếu để tìm nguồn data khách hàng. Làm giao diện đơn thì trong ladipage có sẵn rất nhiều giao diện tùy thuộc vào từng mục tiêu của các bạn lựa chọn nha.

Nếu các bạn chọn theo giao diện tùy biến cao thì có 2 cách

  1. Mua luôn giao diện từ đơn vị cung cấp như Pa viet nam , mắt bão …. (mình thì không chọn cái này mình thích độ khó cao hơn)
  2. bạn thiết lập giao diện cài đặt wordpress , wordpress là công cụ thiết lập tùy biến rất cao và rất nhiều giao diện miễn phí đẹp. Giúp cho các bạn dễ dàng làm website và công cụ hỗ trợ rất nhiều

Bước 5 : Thiết lập quảng cáo google ads cho website marketing

Google adwords là gì ?

Google Ads là kênh quảng cáo trả phí của Google, bạn có thể tạo chiến dịch theo nhiều hình thức quảng cáo khác nhau với mục đích cuối cùng là: Tìm kiếm khách hàng, mang về lợi nhuận.

Đây được xem là kênh quảng cáo mang về kết quả cao với chi phí được tối ưu. (Tất nhiên là trong trường hợp bạn biết cách triển khai)

Cách Tạo Tài Khoản Quảng Cáo Google Adwords:

Vì Adwords là dịch vụ của Google nên việc đầu tiên cần phải làm là tạo một tài khoản Gmail.

Bạn cũng có thể sử dụng tài khoản Gmail có sẵn, tuy nhiên tài khoản này nên là một tài khoản chưa từng chạy quảng cáo Google Adwords bao giờ.

Để tạo một Gmail mới, bạn truy cập vào link: https://accounts.google.com/signup

đăng ký tài khoản gmail

Giờ bạn chỉ cần điền toàn bộ thông tin như trong bản yêu cầu:

các thông tin cơ bản để tạo tài khoản gmail

1. Họ Tên của bạn.
2. Tên Email của bạn
3. Mật khẩu.

Lưu ý mật khẩu gồm tối thiểu 8 ký tự bao gồm cả chữ và số. Ví Dụ: banmu123

Sau khi hoàn tất các thông tin, bạn bấm Tiếp Theo để khởi tạo tài khoản. Bạn hãy điền tất cả các thông tin như hình minh họa và có thể bỏ qua mục Số điện thoại và Email khôi phục. Sau khi đã hoàn tất thông tin, bạn bấm nút Tiếp Theo ở bên dưới.

Kế đến phần nội quy của Google, bạn có thể đọc hết để hiểu rõ nội quy, hoặc nếu không có thể làm theo cách mà 90% mọi người vẫn hay làm, đó là bấm “Tôi đồng ý” mà không cần phải đọc.

Vậy là bạn đã tạo xong một tài khoản Google để phục vụ cho việc bắt đầu chạy quảng cáo  Google Adwords –  Google Ads. Tiếp theo bạn truy cập vào website: https://ads.google.com

truy cập website tạo google ads

Sau khi đã đăng nhập xong, bạn sẽ đến với những bước sau đây để bắt đầu tạo những chiến dịch Google Adwords đầu tiên của mình.

Hướng dẫn tạo một chiến dịch Quảng Cáo Google Adwords – Google Ads:

Sau khi đã có một tài khoản quảng cáo và đăng nhập được vào website quảng cáo, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để tạo một chiến dịch quảng cáo Google Adwords.

Ở những bước tiếp theo bạn phải chọn ngân sách, đối tượng tập trung, xác định giá thầu, và tư viết nội dung  cho quảng cáo.

Đặt ngân sách cho quảng cáo Google Adwords:

đặt ngân sách cho quảng cáo Google Adwords

Đặt ngân sách tức là xác định số tiền bạn sẽ bỏ ra hàng ngày để chạy quảng cáo. Có thể nó đây là bước quan trọng nhất trong một chiến dịch. Xác định được ngân sách sẽ giúp bạn không bao giờ chi tiêu vượt quá số tiền quy định trong một ngày. Để xác định ngân sách một cách tốt nhất, bạn phải tính ước lượng được, hoặc hiểu được số lượng người truy cập vào landing page được chuyển đổi thành khách hàng của bạn mỗi ngày.

Nếu bạn là người mới bắt đầu thì nên thử với những con số trung bình trước.

Theo WordStream, trung bình các ngành công nghiệp có tỉ lệ chuyển đổi là 2,35%. Tức là chỉ có 2.35% người sau khi nhấp chuột là có hành động thật sụ với quảng cao. Hãy nghiên cứu và xem xét tỉ lệ chuyển đổi trung bình của ngành mà bạn đang hoạt động. Từ đó tính ra mình cần chi bao nhiêu cho mỗi người truy cập.

Sau đó bạn đã lựa chọn loại tiền và ngân sách rồi nhấp vào “Lưu”.

Lựa chọn đối tượng mục tiêu cho quảng cáo Google Ads:

lựa chọn đối tượng mục tiêu cho quảng cáo google ads

Trong bước này bạn sẽ lựa chọn vị trí của đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn muốn nhắm đến.. Việc này giúp cho quảng cáo của bạn sẽ chỉ hiển thị ở vị trí mà bạn đã xác định.

Tiếp theo, bằng cách sử dụng tìm kiếm nâng cao, bạn có thế truy cập vào “nhắm mục tiêu theo bán kính”.

nhắm mục tiêu theo bán kính

Nhắm mục tiêu theo bán kính cho phép bạn tùy chọn hiển thị quảng cáo đến một đối tượng nhất định.

Tùy vào doanh nghiệp của bạn, bạn muốn quảng cáo hướng đến toàn bộ lãnh thổ hay chỉ cần nhắm đến một số thành phố nhất định.

Chức năng này cũng cho phép bạn thiết lập những ngân sách khác nhau cho những bán kính khác nhau. Chẳng hạn, bạn muốn đặt giá cao hơn trong vòng 30km và thấp hơn trong 60km.

Lựa chọn mạng lưới quảng cáo:

lựa chọn mạng lưới Google

Trong bước này, bạn sẽ lựa chọn xem quảng cáo của bạn hiển thị ở đâu.Có 2 mạng lưới để lựa chọn là Mạng lưới tìm kiếm và Mạng lưới hiển thị của Google. “Mạng lưới tìm kiếm” tức là đưa quảng cáo của bạn sẽ được đưa lên SERP. Còn với “Mạng lưới hiển thị” sẽ đưa quảng cáo thì sẽ đưa quảng cáo của bạn lên bất kỳ trang web nào có thể hiển thị được.

Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc doanh nghiệp nhỏ thì nên lựa chọn Mạng lưới tìm kiếm. Vì nó hiển thị quảng cáo của bạn đến những người dùng đang tìm kiếm từ khóa liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Những quảng cáo hiển thị chỉ đem lại hiệu quả cho quảng cáo thương hiệu và remarketing (tiếp thị nhắc lại).

Lựa chọn từ khóa chạy quảng cáo Google

Từ khóa ở đây là những từ khóa mà người dùng, khách hàng tương lai của bạn sẽ nhập vào thanh tìm kiếm trên Google.

Google cho phép bạn lựa chọn từ 15 đến 20 từ khóa để quảng cáo của bạn xuất hiện trên SERP. Và bạn có thể thêm hoặc sửa đổi những từ khóa này về sau.

Bạn nên lựa chọn một số từ khóa mà bạn chắc chắn mang lại kết quả. Đó là những từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn, tuyệt đối đừng chọn 20 từ khóa mà chúng liên quan hoặc gần có nghĩa giống nhau.

lựa chọn từ khóa chạy quảng cáo Google

Google AdWords hoạt động trên cơ chế đấu giá. Từ khóa với số lượng tìm kiếm cao thì cũng có chi phí cao tương đương. Vậy nên bạn hãy cân nhắc việc lựa chọn nhiều từ khóa hay lựa chọn một từ khóa nhưng có số lượng tìm kiếm cao.

Nếu chi phí quảng cáo của bạn ở mức vừa phải. Hãy lựa chọn vài từ khóa ở mật độ tìm kiếm vừa phải, đừng nên chọn những từ khóa có mức độ tìm kiếm quá cao.

Đặt giá thầu cho quảng cáo của bạn

đặt giá thầu cho quảng cáo Google Adwords

Bạn phải đặc biệt nhớ rằng AdWords sử dụng một mô hình đấu giá thầu. Số tiền đấu thầu ở đây chính là số tiền chấp nhận trả khi người đó click vào quảng cáo. Khi bạn và đối thủ của bạn cùng đấu thầu một từ khóa. Nếu bạn trả nhiều tiền hơn thì quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị nhiều lần hơn.

Bạn sẽ có hai lựa chọn, hoặc là để Google Adwords tự đặt giá thầu cho bạn hoặc bạn tự đặt giá thầu cho quảng cáo của mình. Nếu bạn tự đặt giá thầu thì nên nghiên cứu trước bằng cách sử dụng Keyword Planner của Google.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy để Google tự đặt giá cho bạn. Cho đến khi bạn quen hơn thì hãy tự đặt ra giá thầu. Tuy nhiên, tự đặt giá thầu thường sẽ giúp tiết kiệm ngân sách hơn.

Viết quảng cáo Google Adwords

Viết quảng cáo Google Adwords chính là bước quan trọng nhất. Nó sẽ quyết định hiệu quả quảng cáo của bạn. Vì vậy bạn hãy cố gắng tạo ra một quảng cáo ngắn gọn và hấp dẫn nhất. Thông điệp của bạn phải rõ ràng và nổi bật ưu điểm của bạn so với đối thủ. Đây chính là cách để thuyết phục người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn và ghé thăm website. Dưới đây là một số mẹo dành tặng bạn:

Ngắn gọn: Một quảng cáo Google Adwords sẽ không thể có quá nhiều ký  tự, vì vậy hãy đi thẳng vào vấn đề.

viết quảng cáo Google Adwords của bạn

Tiêu đề phải nổi bật: Tiêu đề là thứ đầu tiên người dùng nhìn thấy. Hãy đảm bảo rằng nó nổi bật và thu hút khiến người ta có thể click vào.

Có CTA rõ ràng: CTA phải khiến cho người đọc biết bạn muốn họ làm gì.

Các phần của một quảng cáo:

Tiêu đề: Google Adwords cho phép bạn được viết hai tiêu đề trong cùng một quảng cáo, mỗi tiêu đề có 30 kí tự. Ngoài ra, trong tiêu để có thể có ít nhất 1 từ khóa bạn chọn.

Miêu tả: Phần miêu tả 1 và 2 đều có giới hạn 90 ký tự. Đây là phần mà bạn có thể dùng nó để thu hút người dùng, nếu có thể hãy thêm các khuyễn mãi và quà tặng kèm vào phần này.

Tạo quảng cáo

Sau khi hoàn thành bước 7, hãy nhấn vào “Save” và tiếp tục thực hiện những bước cuối cùng. Trong phần cuối cùng này, Google Adwords sẽ hỏi về doanh nghiệp và cách thức thanh toán của bạn.

KẾT LUẬN

Phần hướng dẫn về marketing level 2 – website marketing. Chủ yếu hướng dẫn và định hướng cho bạn thêm các công cụ và những bước cơ bản nhất để các bạn hình dung về phần này .

Marketing level 2 giúp bạn thu thập dữ liệu khách hàng chuẩn xác hơn nhu cầu cao hơn và dễ chốt đơn hàng hơn từ đó các bạn có thể phát triển thêm về seo marketing – marketing level 3

Giúp các bạn tiết giảm chi phí tối đa khi các bạn tiếp cận gần với khách hàng hơn.

Chúc các bạn thành công, Mong bài viết này hữu ích với các bạn . Cám ơn đã theo dõi