Marketing Thương hiệu là một thành phần phi vật thể nhưng lại là một thành phần thiết yếu của một doanh nghiệp. Và là phần cuối cùng trong chuỗi marketing online cơ bản của 2F

Một khi mà các sản phẩm đã đạt đến mức độ hầu như không thể phân biệt được bằng tính chất, đặc điểm và lợi ích công dụng thì thương hiệu là yếu tố duy nhất tạo ra sự khác biệt giữa các sản phẩm. Thương hiệu nói lên sự tin tưởng và sự an toàn.

Marketing thương hiệu (Brand Marketing) là một trong những hướng đi chủ đạo của Marketing trong giai đoạn hiện nay

1. Marketing thương hiệu là gì?

Theo tư duy Marketing truyền thống, khái niệm sản phẩm sẽ được tập trung chú ý nhiều nhất. Tất cả chiến lược Marketing sẽ xoay quanh khái niệm này.

Cha đẻ của ngành Marketing Philip Kotler đã xây dựng cả một bộ lý thuyết về Marketing sản phẩm. Tuy vậy, bước sang thế kỷ 21, nhờ sự tiên phong của các công ty đa quốc gia, mô hình quản lý lấy thương hiệu làm trung tâm bắt đầu được phổ biến rộng rãi, dựa trên hình thức quản lý mới mà Marketing thương hiệu đã ra đời.

Nhiệm vụ đặt ra cho Marketing thương hiệu là khiến cho một thương hiệu có giá trị và uy tín tăng cao hơn và ngày càng được người dùng biết tới nhiều hơn.

2. Phân biệt Marketing thương hiệu và Branding

Cần phân biệt một cách rõ ràng hai khái niệm Marketing thương hiệu (Brand Marketing)Xây dựng thương hiệu (Branding).

Phân biệt Marketing và Branding

Xây dựng thương hiệu có mục tiêu cơ bản là mở rộng khả năng nhận diện của thương hiệu đó. Nó chú trọng vào mặt hình thức của thương hiệu,

Ví dụ như việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu…

Trái lại, Marketing thương hiệu lại chú trọng hơn vào công tác quảng bá, chú trọng vào khía cạnh “chiến lược” và quản trị, mang tính toàn diện hơn, có mục tiêu cụ thể hơn là tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

3. Phân biệt Marketing thương hiệu và Marketing sản phẩm

Như đã nói ở trên, nền tảng của ngành Marketing hiện nay được xây nên từ cái nền Marketing sản phẩm.

Chiến lược này có ưu điểm là tính cụ thể, rõ ràng do đối tượng chỉ là một sản phẩm cụ thể. Nhưng xã hội hiện đại đã đặt ra các yêu cầu mới cho các doanh nghiệp.

Tại sao có những người xếp hàng cả ngày chỉ để mua một chiếc Iphone mới phát hành. Trong khi họ có thể chờ một thời gian sau để có thể sở hữu chiếc điện thoại đó với giá rẻ hơn rất nhiều?

Tại sao có những người luôn phải uống một cốc Starbucks mỗi buổi sáng? Đó chính là kết quả mỹ mãn của chiến lược Marketing thương hiệu được Apple và Starbucks thực hiện.

4. 4 bước của một chiến dịch Marketing thương hiệu

chiến dịch Marketing thương hiệu

4.1 Nhận diện người dùng

Do làm hài lòng mọi khách hàng là một nhiệm vụ bất khả thi nên ngoài việc nghiên cứu thị trường. Bạn cần phải nhận diện được khách hàng trước khi bắt đầu bất cứ chiến dịch Marketing thương hiệu. Để chiến dịch của bạn có hiệu suất thành công lớn hơn, giúp tiết kiệm chi phí và tăng tính hiệu quả. Phương pháp này còn giúp bạn xác định nhóm đối tượng cụ thể để hướng đến. Giúp bạn không lãng phí thời gian gây ấn tượng với những người chắc chắn sẽ không mua hàng.

Để có thể thành công trong khâu này. Người làm Marketing thương hiệu phải nắm rõ những kiến thức & kỹ năng sau đây:

  • Thấu hiểu người dùng: Phải nắm rõ các thông tin của khách hàng cả về mặt nhân khẩu học (độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, địa điểm, thu nhập…) mà cả các yếu tố “mềm” khác hư thói quen sinh hoạt, lối sống, nhãn hàng ưa thích…
  • Phân khúc khách hàng: Chia các khách hàng tiềm năng thành các phân khúc khác nhau dựa trên các thông tin đã tìm hiểu được. Sắp xếp các phân khúc theo thứ tự ưu tiên (có nhiều khả năng mua hàng hay không) để phân bổ nguồn lực sao cho hợp lý.
  • Tìm hiểu Insight: Insight là khái niệm dùng để chỉ những điều thầm kín trong suy nghĩ nhưng có tác động quyết định làm thay đổi hành vi khách hàng. Một người làm Marketing thương hiệu giỏi phải nắm được kỹ năng này.
Một người làm Marketing giỏi phải nắm được kỹ năng tìm hiểu insight

4.2 Lên chiến lược Marketing thương hiệu

Đây là bước quan trọng nhất trong một chiến dịch Marketing thương hiệu, quyết định hướng đi của cả chiến dịch. Nó xác định các thương hiệu được người dùng nhớ tới và yêu thích. Các chiến lược cụ thể bao gồm:

  • Định vị thương hiệu: Đâu là mục tiêu tiếp thị của chiến dịch Marketing thương hiệu? Nó dựa trên Insight nào? Tại sao khách hàng lại phải lựa chọn thương hiệu? Điều này có ích lợi gì cho họ?
  • Tạo danh mục thương hiệu: Do một doanh nghiệp có thể sở hữu nhiều thương hiệu khác nhau (ví dụ tập đoàn VinGroup sở hữu Vincom, VinPearl, VinMart, VinMec…). Họ cần phải xác định các thương hiệu này nắm giữ các vai trò chiến lược ra sao trong chiến lược Marketing thương hiệu. Tổng thể của công ty mẹ, đâu là thương hiệu chủ lực để được dồn các nguồn tài nguyên?
  • Đặt mục tiêu: Từ mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Cần phải xác định mục tiêu Marketing thương hiệu để có thể kiểm chứng hiệu quả của chiến dịch một thương hiệu.

4.3 Thực hiện

Sau khi chiến lược đã được hoạch định, chiến dịch Marketing thương hiệu sẽ được triển khai trên ba trụ cột chính: Phát triển sản phẩm, quảng cáo – PR và kích hoạt thương hiệu.

  • Phát triển sản phẩm: Phần lớn các thương hiệu chỉ có thể phát triển khi có các sản phẩm mới được tung ra thị trường. Dù chỉ là một thay đổi nhỏ như ở bao bì sản phẩm (như Coca-Cola) hay thay đổi cả về mặt công thức (như Vinamilk). Việc phát triển sản phẩm cũng cần được đầu tư mạnh mẽ.
  • Quảng cáo – PR: Trong chiến dịch quảng cáo có chức năng mang các thông tin & thông điệp về thương hiệu đến với người dùng. Thông qua các kênh truyền thông với mục đích tăng khả năng nhận diện của thương hiệu.
  • Kích hoạt thương hiệu: Khác với quảng cáo sử dụng kênh truyền thông để giới thiệu cho thương hiệu, kích hoạt thương hiệu giúp khách hàng có cơ hội trải nghiệm thực sự các sản phẩm. Ví dụ như nếm thử món ăn, dùng thử các vật dụng thường dùng…

4.4 Kêu gọi hỗ trợ & kiểm định kết quả

Chiến dịch Marketing thương hiệu luôn cần sự hỗ trợ của các bộ phận khác để có thể đạt được hiệu quả như mong muốn, cụ thể là Trade Marketing và Sales. Trade Marketing là hành động Marketing cuối cùng, bán hàng trực tiếp cho khách. Còn sales đưa ra kế hoạch & chiến lược phân phối rõ ràng giúp người làm Marketing thương hiệu có thể định hướng rõ ràng hơn.

Đừng bao giờ tiếc chi phí cho khâu kiểm định. Thà rằng bạn mất 1 đồng kiểm định còn hơn tiết kiệm 1 đồng để rồi không biết 100 đồng mình chi cho chiến dịch Marketing thương hiệu đã chảy về đâu. Doanh số là thước đo cơ bản nhất, tuy nhiên các chỉ số khác cũng cần được xem xét để đánh giá chính xác hiệu quả & rút kinh nghiệm cho các chiến dịch sau này.

Như vậy bài viết đã giới thiệu tất cả những gì bạn cần biết về Marketing thương hiệu, từ khái niệm cụ thể, phân biệt với các khái niệm gần tương đồng và các bước cơ bản của một chiến dịch Marketing thương hiệu.

6 chiến lược marketing thương hiệu trên online

Thương hiệu nên ủng hộ niềm tin cho khách hàng chứ không phải chỉ đơn giản dựa trên các giá trị thương hiệu. Niềm tin cần đi xa hơn, cụ thể hơn và phân đoạn cụ thể hơn.

1. Tăng cường niềm tin cho khách hàng

Thương hiệu nên ủng hộ niềm tin cho khách hàng chứ không phải chỉ đơn giản dựa trên các giá trị thương hiệu. Niềm tin cần đi xa hơn, cụ thể hơn và phân đoạn cụ thể hơn.

Xây dựng thương hiệu marketing phải đi đúng nguyên tắc là Sự thật là sức mạnh . Làm cho khách hàng có niềm tin về chất lượng sản phẩm thời gian dài sẽ giúp cho doanh nghiệp chiếm lĩnh được thị trường bền vững và lâu dài .

2. Thương hiệu – không đơn thuần chỉ là logo

Khi người tiêu dùng suy nghĩ về một thương hiệu thật sự, họ có khả năng suy nghĩ về một tập hợp toàn bộ các biểu tượng trực quan mà họ trải nghiệm, chứ không phải là một biểu tượng duy nhất. Đây có thể bao gồm: chữ lồng, biểu tượng thương hiệu, logo, màu sắc, mẫu, hình ảnh và thậm chí ý niệm.

3. Trải nghiệm thương hiệu là một phần quan trọng trong việc bán hàng

Một thương hiệu thật sự không chỉ đơn giản là cung cấp sản phẩm của mình cho khách hàng. Họ phải đi xa hơn, làm nhiều hơn để cung cấp dịch vụ độc đáo hoặc quy trình .

Điều này có thể bắt đầu với một cái gì đó đơn giản nhưng chu đáo, những người bán hàng có đẳng cấp, được đào tạo và dịch vụ khách hàng nhanh chóng, nhưng nó thực sự cần đi xa hơn để tạo ra một mức độ mang tính “nghi lễ” cho phép khách hàng trải nghiệm thương hiệu.

4. Tập trung vào thiết kế cửa hàng trên internet và ngoài thực

Thương hiệu phải chi trả rất nhiều tiền cho việc thiết kế và thi công cửa hàng, đặc biệt chú ý đến cách họ bán hàng, trưng bày sản phẩm và đổi mới thiết kế tại các điểm bán hàng.

Trước đây, các thương hiệu chỉ cần xây dựng cửa hàng sử dụng các chất liệu gạch vữa thông thường thôi cũng đã ổn nhưng bây giờ họ phải đầu tư nhiều hơn trong việc thiết kế cửa hàng nhằm tối ưu cao nhất các không gian, chức năng và trải nghiệm khách hàng và quan trọng hơn cả là truyền niềm tin thương hiệu.

Hiện nay với sự bùng nổ của internet . Thương hiệu được xây dựng mạnh mẽ với người dùng trên internet cũng là cách để một khách hàng mới tìm hiểu sản phẩm , dịch vụ và giá trị của thương hiệu tạo ra

5. Câu lạc bộ khách hàng độc quyền

Thương hiệu xác định khách hàng của họ là ai và “đẩy” sản phẩm đến với khách hàng. Đối với các thương hiệu sang trọng, các vai trò được đảo ngược: khách hàng phải được chọn lọc, phải được “kéo” về thương hiệu với lời hứa thuộc về một cộng đồng độc quyền với nhiều ưu đãi đặc biệt và dành riêng.

Chỉ có những khách hàng thực sự của thương hiệu đó mới có thể gia nhập câu lạc bộ độc quyền này và được tận hưởng những giá trị gia tăng dành riêng.

6. Truyền thông mang tính biểu tượng

Thương hiệu đại trà thường có xu hướng truyền thông mang tính so sánh mình với đối thủ cạnh tranh và truyền thông tới khách hàng những điều lợi thế của mình tới khách hàng. Nhưng các nhãn hiệu sang trọng thật sự không nên làm theo cách này.

Thay vào đó, chiến lược giao tiếp và truyền thông của thương hiệu cao cấp mang tính huyền thoại và biểu tượng, gắn liền thương hiệu với một bí ẩn, huyền thoại để thiết lập một câu chuyện truyền thông được ca ngợi.

KẾT LUẬN :

Thương hiệu trong marketing là một phần không thể thiếu khi xây dựng hệ thống marketing lớn .

Để đạt được thương hiệu trong lòng người tiêu dùng thì phải xây dựng quảng cáo truyền thông marketing mạnh mẽ thời gian dài hàng năm và chục năm

Niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu đó chính là chất lượng sản phẩm , dịch vụ tạo giá trị đích thực với khách hàng cũ và mới

Trên là một số thông tin cơ bản về marketing thương hiệu . Phải mất thời gian và công sức rất nhiều để xây dựng niềm tin của một thương hiệu . Nên hãy chỉnh chu quy trình từ ban đầu.

Cảm ơn đã theo dõi